Trang chủ » Lọc nước phèn

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn thoạt nhìn thì bình thường nhưng khi nếm có vị chua nhẹ. Ở nồng độ cao sẽ có mùi tanh gây khó chịu khi sử dụng. Nước phèn với hàm lượng Fe, Mn trong nước cao, thường khi bơm lên sẽ tồn tại ở dạng Ion Fe2+ và Mn2+.  Khi hai ion trên tác dụng với oxy sẽ tạo kết tủa. Do đó ta thấy có màu vàng đục khi sử dụng.

Xử lý nước nhiễm phèn là xử lý nguồn nước có nồng độ nhôm, sunfat là rất ít, chủ yếu là các kim loại nặng như Fe và Mn. Để loại bỏ chúng ta có thể dùng vật liệu để trao đổi các ion như cation hoặc anion. Ngoài ra, locphengieng.com xin nói về vài biện pháp dân gian để tạm thời loại bỏ bớt các tạp chất trên :

Xử lý nước nhiễm phèn qua tro bếp:

Liều lượng tro dao động từ 5 – 10 g/lít nước, với lượng tro bếp được sử dụng sẽ làm tăng kiềm HCO3– và độ pH, chỉ còn lại một phần Fe và Mn . Lượng nước sau khi lọc bằng tro bếp có vị ngọt, uống được nhưng lại không khử được mùi tanh do nồng độ kim loại nặng gây ra

 

Xử lý nước nhiễm phèn qua tro bếp

Xử lý nước nhiễm phèn bằng lớp bã thơm đã được sấy khô:

Dùng bã thơm đã được phơi/ sấy khô lọc nước đánh lừa vị giác của chúng ta, khiến lầm tưởng nước có vị ngọt có thể uống nhưng thực tế lượng nước này lại hoàn toàn không hề được loại bỏ các kim loại độc hại. Điều đó có thể khiến việc sử dụng biện pháp lọc này lâu ngày dẫn đến việc tự đầu độc chính mình mà ta hoàn toàn không hay.

Để khắc phục tình trạng trên, thường những nơi có nguồn nước nhiễm phèn cao nên sử dụng các biện pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng các biện pháp hóa học

Khử sắt bằng hoá chất

Lượng tạp chất trong nước cao, muốn khử sắt ta phải phá vỡ được màng hữu cơ bằng tác động của các chất oxi hoá mạnh.

Khử sắt bằng vôi

Khi vôi được đưa vào môi trường nước, nồng độ pH trong nước tăng. Ở điều kiện giàu anion OH–, quá trình các cation Fe2+ thuỷ phân diễn ra nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 , lắng xuống một phần, oxi hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 hạ xuống. Do đó Fe (II) dễ dàng chuyển hoá thành Fe (III). Fe (III) hiđroxit kết tuả thành cặn, lắng xuống đáy bể và dễ dàng xử lý đưa khỏi nước. Sau đó đưa vào sinh hoạt.

 

Xử lý nước nhiễm phèn

Ngoài những biện pháp nói trên, việc xử lý nước nhiễm phèn đã trở nên hoàn toàn đơn giản, an toàn hơn với các loại máy lọc nước chính hãng hàng đầu do chúng tôi cung cấp. Hãy để công nghệ đem lại sự tiện nghi cho gia đình bạn.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ lắp đặt các hệ thống máy lọc phù hợp với kinh phí gia đình bạn.

Trụ sở số 380/25 Trường Chinh p.tân hưng thuận ,Quận 12 TP.HCM
Điện thoại: 086.2733738
Hotline: 0973.000.007 - 0902.807.626
Email: locnuoc247@yahoo.com

Đánh giá:

  • Currently 5.00/5

Kết quả: 5.0/5 - (8313 phiếu)